Đảng bộ Than Quảng Ninh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

         Sáng 8/7, tại TP Hạ Long, Đảng bộ Than Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập 13/7 (1996-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Viết Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Chương trình văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 20 năm thành lập Đảng bộ Than Quảng Ninh (Ảnh:Lương Giang)

Được thành lập ngày 13/7/1996, Đảng bộ Than Quảng Ninh (TQN) hoạt động theo mô hình Đảng bộ cấp trên cơ sở, trực thuộc Tỉnh uỷ Quảng Ninh. Khi mới thành lập, Đảng bộ TQN có 29 cơ sở đảng, với 10.661 đảng viên. Cùng với sự phát triển của ngành Than, số cơ sở đảng và đảng viên trong Đảng bộ TQN cũng luôn có sự thay đổi. Đến nay, toàn Đảng bộ có 45 cơ sở đảng với trên 19.000 đảng viên, sinh hoạt đảng tại gần 950 chi bộ.

Trong những năm qua, Đảng uỷ TQN đã luôn phát huy vai trò tiên phong của cấp uỷ, tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện các giải pháp sản xuất kinh doanh, đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại hoá, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh toàn ngành… Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, đảng viên, công nhân và người lao động ngày càng được nâng lên: Năm 1997 thu nhập bình quân 910.000 đồng/người/tháng, năm 2015 đạt 8,7 triệu đồng/người/tháng. Các điều kiện phương tiện đi lại, làm việc, sinh hoạt, rèn luyện nâng cao thể lực, hưởng thụ văn hoá, chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh, điều dưỡng luôn được đảm bảo.

 

     Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND

      trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ Than Quảng Ninh (Ảnh: Lương Giang)

Đặc biệt, công tác tuyên giáo và dân vận đã được Đảng bộ TQN vận dụng sáng tạo, luôn có sự đổi mới trên nhiều mặt hoạt động, góp phần ổn định tư tưởng, giữ vững niềm tin của cán bộ, đảng viên, công nhân và người lao động trong Đảng bộ vào sự lãnh đạo của Đảng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được thực hiện với những cách làm phù hợp với điều kiện thực tế, công tác giáo dục lý luận chính trị được tập trung chỉ đạo và đạt được kết quả quan trọng. Đảng bộ đã bồi dưỡng kết nạp đảng cho gần 30.000 quần chúng ưu tú, 19.252 đảng viên mới được học lý luận chính trị, 11.686 lượt uỷ viên cấp uỷ và bí thư chi bộ được bồi dưỡng nghiệp vụ, mở 30 lớp trung cấp chính trị cho 2.539 học viên, 1.531 đồng chí được đào tạo trình độ cao cấp chính trị; 3.096 lượt cán bộ làm công tác đảng được bồi dưỡng nghiệp vụ…

Với thành tích xuất sắc của cán bộ, đảng viên, công nhân, lao động toàn Đảng bộ, năm 2007 Đảng bộ TQN đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Nhì; năm 2015 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

           Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Lương Giang)

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ TQN đã tổ chức và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, khẳng định vị trí, vai trò hạt nhân lãnh đạo của các cấp uỷ đảng; tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền về những chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục Chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Toàn Đảng bộ đã tích cực triển khai nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Công ty tại các đơn vị thành viên, tổ chức sản xuất hợp lý, tinh giản bộ máy theo tinh thần “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” gắn với việc thực hiện tái cơ cấu theo Quyết định số 314 của Thủ tướng Chính phủ.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Đảng bộ TQN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Tập đoàn để xác định nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tiếp tục đổi mới cơ cấu, phương thức quản lý trong ranh giới được giao; áp dụng công nghệ hiện đại, đẩy mạnh chế biến sâu, tạo chuỗi sản phẩm và chuỗi giá trị nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm; đặc biệt là có các giải pháp cụ thể để giảm than tồn kho, duy trì hoạt động sản xuất và ổn định thu nhập cho người lao động.

Đảng bộ TQN phải xác định việc giữ vững trật tự trong quản lý khai thác, chế biến và kinh doanh tài nguyên than vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là điều kiện đảm bảo cho sản xuất, kinh doanh; tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng đẩy mạnh thực hiện việc quản lý tài nguyên, bảo vệ và khôi phục môi trường sinh thái, quản lý ranh giới mỏ, quản lý trật tự khai thác than theo tinh thần Chỉ thị 21 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 12 của Tỉnh ủy; triển khai có hiệu quả Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 theo Quyết định số 403 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Song song với đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu, nhất là kiểm tra, giám sát dấu hiệu vi phạm để sớm ngăn ngừa tiêu cực các lĩnh vực nhạy cảm trong khai thác, vận chuyển và kinh doanh than. Tích cực chỉ đạo công tác an toàn vệ sinh lao động, đề cao các giải pháp giảm thiểu tai nạn lao động.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Đảng bộ TQN phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Tập đoàn, chỉ đạo các đơn vị thành viên thường xuyên phối hợp với địa phương và các ban ngành của tỉnh theo hướng phát triển ngành Than gắn với việc khai thác sử dụng hợp lý, tiết kiệm có hiệu quả nguồn tài nguyên, cải thiện môi trường, hài hòa với phát triển du lịch của tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các địa phương trong triển khai thực hiện Đề án tổng thể về khắc phục hậu quả môi trường do quá trình khai thác than trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, triển khai Quy hoạch tổng thể các bãi thải và Đề án di dân ra khỏi vùng sạt lở bãi thải và khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt nguy hiểm khi có mưa lũ trên địa bàn tỉnh; nêu cao trách nhiệm của ngành Than với tỉnh trong công tác đào tạo lao động và việc làm; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoặc đảm nhận xây dựng một số công trình cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi công cộng trên địa bàn. Đảng bộ cũng cần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động để tạo không khí yên tâm, phấn khởi hăng say trong lao động sản xuất. Đối với dự án xây dựng nhà ở cho công nhân, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai, rà soát lại các chung cư của ngành than đã xuống cấp, hư hỏng để phối hợp với địa phương giải quyết đảm bảo an toàn cho người dân. Đảng bộ TQN cũng cần đưa tư tưởng, lối sống, nếp sống văn hóa và tác phong lao động công nghiệp trở thành một phần hình ảnh của người công nhân vùng mỏ, góp phần thực hiện chủ đề công tác năm 2016 của tỉnh là “Nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công; xây dựng thành phố du lịch Hạ Long”. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Đảng bộ TQN tiếp tục triển khai công tác xây dựng đảng phù hợp tình hình thực tế của Đảng bộ, đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng trong các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh than trên địa bàn tỉnh; tăng cường chỉ đạo đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các đoàn thể để quy tụ hơn nữa sự hưởng ứng, tham gia của đoàn viên hội viên vào các phong trào xã hội trên địa bàn.

Nhân dịp này, Đảng bộ TQN đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

                                                                                                                                                                                                                                      Nguồn tin theo Báo QN

Bài trướcTập trung hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Bài tiếp theoChương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII trong Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam