Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: TKV đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo cung ứng than cho phát điện, sản xuất và sinh hoạt


Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: TKV đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo cung ứng than cho phát điện, sản xuất và sinh hoạt

        Chiều ngày 12/12/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) phối hợp với Tập đoàn Điện lực EVN tổ chức Hội nghị công tác cung ứng than cho sản xuất điện. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, lãnh đạo TKV, EVN và Tổng Công ty Đông Bắc.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về vấn đề cung ứng than cho sản xuất điện, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc và Tập đoàn EVN đã và đang tích cực trao đổi, thương thảo các nội dung để tiến tới ký kết hợp đồng dài hạn cung ứng than. Dự kiến sẽ hoàn tất và tiến tới ký kết trong tháng 12 này.

Trong chương trình Hội nghị, lãnh đạo Tập đoàn TKV và EVN đã ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình I.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của TKV và EVN trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động tìm phương án hợp tác dài hạn, bảo đảm thực hiện mục tiêu cao nhất là cung cấp đủ điện cho đời sống người dân và phát triển sản xuất. Theo Phó Thủ tướng, sự kiện TKV và EVN chủ động đàm phán, ký kết các hợp đồng cung ứng than dài hạn cho sản xuất điện khẳng định thông điệp không thiếu than cho sản xuất điện, không thiếu điện cho phát triển kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng, điện có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa cung cấp đầu vào, vừa quyết định hoạt động của các cơ sở sản xuất và đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân. Nhiều năm qua, do quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu điện cho sản xuất ngày càng cao. Hiện Việt Nam có khoảng 45.000 MW nguồn điện, trong khi đó đến 2025, nhu cầu sẽ gấp đôi hiện nay, năm 2030 nhu cầu là khoảng 130.000 MW.

Tại Việt Nam, nguồn điện chính gồm thuỷ điện và nhiệt điện, trong khi đó nguồn thuỷ điện chỉ có thể đáp ứng được hơn 30% nhu cầu và cơ bản đã khai thác hết. Do vậy, nhu cầu nhiệt điện, mà chủ yếu là nhiệt điện chạy than là rất lớn để đáp ứng phục vụ nền kinh tế. “Trong ngắn hạn và trung hạn, chưa có nguồn điện nào có thể thay thế hiệu quả cho nhiệt điện than. Do đó phải phát triển nhiệt điện, nhưng với các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trong những năm qua, EVN, TKV các hộ sản xuất điện đã nỗ lực hết sức mình để cung ứng đủ điện cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nguy cơ thiếu điện là rất cao trong thời gian tới nếu không quyết liệt tập trung phát triển nguồn điện, tháo gỡ khó khăn cho đầu tư phát triển các dự án đảm bảo đầu vào cho sản xuất điện, nhất là than. “Nếu không giải quyết tốt được việc cung ứng than, thì tình trạng thiếu điện có thể sẽ diễn ra ngay trong năm 2018 và những năm tiếp theo”, Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh yêu cầu phải đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống của người dân.

Theo Phó Thủ tướng, “Hội nghị hôm nay là bước khởi đầu quan trọng, cho thấy EVN đã ý thức, quan tâm đến vấn đề đảm bảo nguyên liệu đầu vào lâu dài cho sản xuất điện, khẳng định không để thiếu điện cho phát triển sản xuất và đáp ứng nhu cầu của người dân”, Phó Thủ tướng kết luận.

Để đáp ứng đủ than cho các đơn vị sản xuất, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương phê duyệt biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than; xây dựng kế hoạch tổng thể về nhu cầu sử dụng than các loại, gồm than sản xuất trong nước, than nhập khẩu, bảo đảm đáp ứng nhiên liệu cho các cơ sở sản xuất, đặc biệt là đáp ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, EVN nghiên cứu các giải pháp sử dụng than trộn cho sản xuất điện, trên cơ sở tính toán phối trộn than trong nước và nhập khẩu bảo đảm chất lượng nhiên liệu, các yếu tố về môi trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TKV, Tổng Công ty Đông Bắc cùng EVN và các hộ tiêu thụ than khác khẩn trương thỏa thuận ký hợp đồng mua bán than năm 2019 và kế hoạch mua bán than dài hạn, trung hạn và thực hiện nghiêm theo hợp đồng để đáp ứng đủ than cho sản xuất.

Về giá bán than sản xuất trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về giá; Bộ Tài chính chủ động làm việc và hướng dẫn các đơn vị sản xuất than trong nước xác định giá than theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm sản xuất kinh doanh than có hiệu quả.

                                                                                                                                                            P.V

Bài trướcThực hiện lời dạy của Bác
Bài tiếp theoTKV chung tay hỗ trợ cho các xã khó khăn