TKV chung tay hỗ trợ cho các xã khó khăn

      Bên cạnh việc đóng góp số thu ngân sách lớn cho tỉnh và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) còn đồng hành với tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Bằng nguồn xã hội hóa, mỗi năm TKV đã chi hàng chục tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhiều công trình nhà ở, trường học, nhà văn hóa… tại các xã đặc biệt khó khăn.

Ngày 5/9/2019, Trường TH-THCS Núi Mằn được khánh thành đưa vào sử dụng, với tổng mức đầu tư hơn 21 tỷ đồng, trong đó TKV hỗ trợ 15 tỷ đồng.

Bước vào năm học mới 2019-2020, thầy và trò Trường TH-THCS Núi Mằn (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ) đón nhận một niềm vui lớn khi ngôi trường mới khang trang vừa kịp hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình xây dựng Trường TH-THCS Núi Mằn có tổng mức đầu tư hơn 21 tỷ đồng, trong đó TKV hỗ trợ địa phương 15 tỷ đồng. Quy mô công trình gồm: Dãy nhà học (3 tầng với 15 phòng học), nhà hiệu bộ (2 tầng, 6 phòng), nhà công vụ (1 tầng). Ngoài ra, công trình còn đầu tư, trang sắm thiết bị trong phòng học hiện đại, đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy cô và các em học sinh nơi đây.

Dẫn chúng tôi đi thăm trường học, thầy Lê Trung Chính, Hiệu trưởng Trường TH-THCS Núi Mằn vui mừng chia sẻ: Trước đây, tại vị trí xây này chỉ là 1 điểm trường tiểu học với hệ thống nhà cấp 4 đã xuống cấp. Nhiều năm trước, các em học sinh ở thôn Đá Trắng và một số thôn lân cận khi đến độ tuổi vào cấp học trung học cơ sở phải di chuyển quãng đường 5-6km ra điểm trường chính để học. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ kinh phí từ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, ngôi trường liên cấp đã được đầu tư xây mới, đáp ứng nhu cầu mong mỏi của nhiều phụ huynh học sinh. Với việc đầu tư đồng bộ hạ tầng, cơ sở vật chất chắc chắn sau khi đưa vào sử dụng nó sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, giúp các em học sinh nơi đây rút ngắn quãng đường đến trường.

Theo thống kê của TKV, giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn đã hỗ trợ hơn 74 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ninh đầu tư xây dựng 7 trường học. Ngoài Trường TH-THCS Núi Mằn, TKV còn hỗ trợ xây dựng thêm 6 ngôi trường khác, gồm: Trường Tiểu học Nam Sơn tại huyện Ba Chẽ (9 tỷ đồng); Trường Tiểu học Ka Long tại TP Móng Cái (6 tỷ đồng); Trường Tiểu học Lê Hồng Phong TX Đông Triều (12 tỷ đồng); Trường Tiểu học Tràng Lương TX Đông Triều (10 tỷ đồng); Trường Phổ thông liên cấp huyện Cô Tô (10 tỷ đồng); Trường Mầm mon thị trấn Bình Liêu (12 tỷ đồng). Đến nay, những ngôi trường này đã được bàn giao đưa vào sử dụng hiệu quả.

 

Trường Tiểu học Nam Sơn (Ba Chẽ) được TKV hỗ trợ 9 tỷ đồng xây dựng vừa khánh thành trước thềm năm học mới 2019-2020. Ảnh: Bình Minh (CTV)

Bên cạnh hỗ trợ xây dựng trường học, TKV còn xã hội hóa đầu tư các công trình xã hội tiêu biểu hỗ trợ hơn 100 tỷ đồng cho TP Cẩm Phả xây dựng mở rộng Quảng trường 12/11 và các công trình phúc lợi khác. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, TKV đã đóng góp ủng hộ các quỹ nhân đạo với số tiền gần 2 tỷ đồng; thực hiện xóa nhà dột nát cho 15 hộ nghèo trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh với số tiền 750 triệu đồng.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh đánh giá: Hiện nay, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ Chương trình xây dựng NTM và đưa các xã, thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Để hỗ trợ nguồn lực cho các xã, hằng năm tỉnh đều phát động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, trong đó TKV nói chung và các doanh nghiệp ngành Than nói riêng luôn là những đơn vị đi đầu, chung tay góp sức cùng thực hiện các chương trình trên. Ngoài ủng hộ tiền mặt, TKV còn đầu tư cho các địa phương vùng khó xây dựng trường học, nhà ở, đường, nhà văn hóa… Đây là những công trình ý nghĩa, không chỉ khẳng định trách nhiệm với cộng đồng, người dân Vùng mỏ của TKV, mà còn giúp nhiều hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn cải thiện điều kiện sống, nâng cao thu nhập để vươn lên thoát nghèo bền

                                                                                             ( theo Báo Quảng Ninh)

Bài trướcPhó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: TKV đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo cung ứng than cho phát điện, sản xuất và sinh hoạt
Bài tiếp theoSẵn sàng ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra