Hội nghị của Đổi mới – Kỷ cương – Đoàn kết

Đó là tinh thần chung của Hội nghị người lao động Công ty mẹ – Tập đoàn TKV năm 2016 vừa được tổ chức sáng ngày 24/3 tại Thanh Hoá. Với phương châm, khẩu hiệu đó, tập thể cán bộ đảng viên, CNVC – LĐ trong toàn Tập đoàn quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2016 là “An toàn – Đổi mới – Hiệu quả – Phát triển”.

 

Tham dự Hội nghị với TKV có đồng chí Nguyễn Văn Ngàng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Về phía Tập đoàn có Bí thư – Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải; các đồng chí trong HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, Công đoàn TKV và đại biểu của các đơn vị.

Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã trình bày báo cáo kết quả SXKD và tình hình thực hiện chế độ chính sách với người lao động trong Tập đoàn năm 2015. Trong đó nhấn mạnh, nhờ sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; Bộ, Ban ngành Trung ương và sự phối hợp giúp đỡ của chính quyền, nhân dân các địa phương nơi Tập đoàn triển khai các hoạt động SXKD, cùng với sự nỗ lực, chung sức vượt khó của CBVC – LĐ toàn Tập đoàn, năm qua, TKV đã đảm bảo thực hiện được các mục tiêu đề ra, đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước và sự phát triển KT – XH trên địa bàn, duy trì được hệ số tín nhiệm, đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho trên 116 ngàn CBVC – LĐ, tiếp tục đầu tư vào các dự án trọng điểm quyết định sự tăng trưởng của Tập đoàn trong các năm tới.

Đồng thời, nhiều giải pháp quan trọng trong tất cả các lĩnh vực SXKD, đầu tư xây dựng cơ bản và trong quản trị doanh nghiệp đã được triển khai, hoàn thiện giúp Tập đoàn giữ vững và phát triển. Công tác tái cơ cấu được thực hiện quyết liệt, cơ bản đạt tiến độ đề ra; nhiều cơ chế, giải pháp quản lý điều hành đã được triển khai và đang tập trung chỉ đạo nhằm nâng cao năng lực sản xuất và hiệu quả kinh doanh. Công tác an toàn lao động tốt hơn so với cùng kỳ. Lĩnh vực điện lực sản lượng tăng, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 đã vào hoạt động trước thời hạn 3 tháng, tích cực triển khai các dự án mới. Công tác xin cấp giấy phép khai thác và quản lý ranh giới mỏ được đẩy mạnh. Việc triển khai cơ giới hoá ở một số đơn vị có hiệu quả. Công tác nhập khẩu than đã triển khai tích cực và bước đầu có kết quả tốt. Đáng ghi nhận, các đơn vị sản xuất than tại Quảng Ninh đã khẩn trương khắc phục hậu quả của trận mưa lụt lịch sử và nhanh chóng ổn định sản xuất…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã biểu dương những thành tích của Công ty Mẹ – Tập đoàn trong quản lý điều hành hoạt động của ngành Than – Khoáng sản, góp phần vào kết quả hoạt động SXKD của toàn Tập đoàn trong năm qua. Thứ trưởng đặc biệt đánh giá cao việc Tập đoàn đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động, nỗ lực chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho CBCNV – LĐ trong toàn Ngành. Dù vậy, trước mắt sẽ còn muôn vàn thách thức, vì vậy đồng chí Thứ trưởng chỉ đạo, TKV cần tiếp tục phát huy truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của những người thợ mỏ, phấn đấu để có kết quả tốt hơn, xây dựng và duy trì mối quan hệ lao động hài hoà trong Tập đoàn như là một mô hình kiểu mẫu để Tập đoàn, các Tổng Công ty khác quan tâm, tham khảo và thậm chí là học tập.

Nhận thức đầy đủ những khó khăn sẽ phải đối mặt nên mục tiêu điều hành kế hoạch năm 2016 của TKV là: tiếp tục ổn định sản xuất, nhập khẩu hợp lý đáp ứng tối đa nhu cầu than cho nền kinh tế, phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp; hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý phù hợp, tạo bước chuyển biến mạnh đổi mới công nghệ, tiết kiệm chi phí; nâng cao chất lượng, năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tang trưởng hiệu quả, hợp lý, bền vững; cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò. Để thực hiện được mục tiêu đó, Tập đoàn tập trung vào các nhóm giải pháp như: thứ nhất, đẩy mạnh tiêu thụ, ổn định sản xuất, nâng cao hiệu quả trong các lĩnh vực kinh doanh; thứ hai, đẩy mạnh cơ giới hoá, tự động hoá, công tác đầu tư, thăm dò và môi trường; thứ ba là hoàn thiện các lĩnh vực quản lý và thứ tư là đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động trong toàn Tập đoàn.

   

Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Thanh Xuân – Chủ tịch Công đoàn TKV báo cáo kết quả tổ chức Hội nghị người lao động các cấp thuộc TKV và tổng hợp kiến nghị của người lao động trong Tập đoàn; nghe Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Văn Biên báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Hội nghị người lao động Công ty mẹ – Tập đoàn năm 2015 và sửa đổi, bổ sung nội quy lao động và thoả ước lao động tập thể; nghe đồng chí Lê Quang Dũng – Kế toán trưởng Tập đoàn báo cáo công khai tài chính, việc trích lập và sử dụng các Quỹ trong TKV; nghe đồng chí Nguyễn Xuân Hán – Phó Chủ tịch Công đoàn TKV báo cáo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2015 – 2017.

Hội nghị cũng đã thống nhất giới thiệu và bầu nhân sự đại diện cho tập thể người lao động tham gia đối thoại định kỳ năm 2016 gồm 50 đồng chí. Trong đó, thành phần đương nhiên là toàn bộ 39 đồng chí trong BCH Công đoàn TKV khoá IV; còn tại Hội nghị đã tiến hành bầu 11 đồng chí và kết quả các đồng chí đều có số phiếu tín nhiệm cao để tham gia đối thoại định kỳ tại nơi làm việc của Công ty mẹ – Tập đoàn năm

Tiếp đó, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã trực tiếp trả lời các kiến nghị và giải đáp các ý kiến của đơn vị cũng như người lao động về các vấn đề SXKD của Tập đoàn và điều hành phần tham luận của các đơn vị như Công ty Than Hồng Thái, Công ty Tuyển than Cửa Ông…

Kết luận Hội nghị, Bí thư – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn khẳng định, năm 2016 được đánh giá sẽ là một năm đầy thách thức với Tập đoàn, do đó, tập thể CNCB của Công ty Mẹ nói riêng và Tập đoàn nói chung cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng tâm, nỗ lực trên tất cả mọi mặt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. TKV phải giữ vững và ngày càng nâng cao vị thế là Tập đoàn kinh tế Nhà nước quan trọng, là một trong ba trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

100% đại biểu biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết Hội nghị người lao động Công ty mẹ – Tập đoàn TKV năm 2016.

Thùy Linh

Bài trướcHội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2013 – 2018
Bài tiếp theoPhát huy truyền thống, tự tin, sáng tạo xây dựng Tập đoàn TKV phát triển vững mạnh