Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt đoàn đại biểu ngành Than và Tỉnh Quảng Ninh

 

       Nhân kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ – Truyền thống ngành Than (12/11/1936 – 12/11/2016), chiều 2/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp mặt, nói chuyện thân mật với Đoàn đại biểu các tập thể, cá nhân tiêu biểu của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh.

Tham gia Đoàn Đại biểu có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; lãnh đạo Tổng Công ty Đông Bắc; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng phát triển Ngành Than và Tỉnh Quảng Ninh.

 

Báo cáo thành tích trước Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng chí Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam khẳng định: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều tình cảm đối với tỉnh Quảng Ninh và ngành Than. Tại nơi đây, ngày 15/11/1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt Đoàn đại biểu Quảng Ninh và ngành Than. Năm 1994, để thống nhất quản lý tài nguyên than, ngăn chặn tình trạng khai thác, kinh doanh than trái phép làm thất thoát, lãng phí tài nguyên, đồng thời để Nhà nước có thể điều tiết cân đối cung – cầu than phục vụ nền kinh tế quốc dân, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, ngày 10/10/1994, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam (tiền thân của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam ngày nay).

Nếu như năm 1995, năm đầu thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam, sản lượng khai thác mới đạt trên 7,2 triệu tấn thì đến năm 2015, năm được cho là khó khăn gay gắt nhất do trận lũ lịch sử tàn phá, song kết thúc năm, ngành Than đã sản xuất được trên 42,6 triệu tấn than (trong đó Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đạt trên 37,6 triệu tấn, Tổng Công ty Đông Bắc đạt 5 triệu tấn). Bên cạnh đó, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp khác như công nghiệp khoáng sản – luyện kim, hóa chất mỏ, công nghiệp điện…

Năm 2015, tổng doanh thu toàn Ngành đạt 116.288 tỷ đồng (trong đó: Tập đoàn đạt trên 106.800 tỷ đồng, Tổng Công ty Đông Bắc đạt trên 9.400 tỷ đồng); nộp ngân sách 13.550 tỷ đồng (trong đó Tập đoàn nộp 12.500 tỷ đồng, Tổng Công ty Đông Bắc nộp 1.050 tỷ đồng).

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc đã bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước, đáp ứng đủ than cho nền kinh tế đất nước, bảo đảm việc làm và ổn định đời sống cho 125.000 cán bộ, chiến sỹ và người lao động toàn Ngành nói chung, trong đó có 95.000 công nhân mỏ và người lao động tại tỉnh Quảng Ninh nói riêng với thu nhập bình quân đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng. Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc đã tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo và các hoạt động văn hoá, xã hội khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh, thành khác trên cả nước.

Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, lao động sản xuất, công nhân, cán bộ ngành Than đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng năm 1996, danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2005 cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2014 cho Tổng Công ty Đông Bắc.

 

 

Lắng nghe tâm tư của hai thợ lò tiêu biểu đại diện cho những công nhân lao động trực tiếp trong hầm lò của Tập đoàn và Tổng Công ty Đông Bắc tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ xúc động, sẻ chia và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, thành tích của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh và tập thể các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc đã đạt được thời gian qua.

 

Chủ tịch Nước nhấn mạnh Quảng Ninh có vị trí địa chiến lược đặc biệt trọng yếu cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, là mảnh đất có lịch sử và văn hóa lâu đời, giàu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng… Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu to lớn, là một trong những địa phương đi đầu cả nước và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trên nhiều lĩnh vực.

Vùng mỏ Quảng Ninh là một trong những cái nôi đầu tiên của phong trào đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam mà đỉnh cao là cuộc Tổng bãi công của hơn ba vạn thợ mỏ ngày 12/11/1936 với khẩu hiệu “Kỷ luật và Đồng tâm – Chúng ta nhất định thắng”. Phát huy truyền thống đó, trong suốt 80 năm qua, các thế hệ cán bộ, công nhân và nhân dân vùng Mỏ đã đoàn kết, anh dũng, vượt qua mọi khó khăn, gian khó, tổ chức nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực như: “Trận địa là nhà, vùng Mỏ là quê hương”, “Tay búa tay súng”, “Sản xuất than chống Mỹ, cứu nước”… lập nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trong thời kỳ đổi mới, kể từ khi thành lập vào năm 1994, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển công nghiệp than, khai khoáng, điện…, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng vạn cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Cùng đó, Tập đoàn luôn quan tâm, có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ trong khai thác, đấu tranh phòng chống tiêu cực, tích cực triển khai bước đầu công tác tái cơ cấu Tập đoàn.

Đề cập đến nhiệm vụ của ngành Than trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tiếp tục phối hợp với tỉnh Quảng Ninh, các bộ, ban, ngành Trung ương tập trung khắc phục có hiệu quả những hạn chế, nhất là tình trạng khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép, ô nhiễm môi trường, nguồn nước, không khí. Cùng đó, ngành Than cần chú trọng công tác hoàn nguyên môi trường sau khai thác khoáng sản; đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị trong quá trình khai thác; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, quyết liệt thực hiện tái cơ cấu ngành Than theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Than thực hiện tốt các chương trình cơ giới hóa trong khai thác than, tăng sản lượng, hạ giá thành sản phẩm; nghiên cứu, đề xuất chiến lược phát triển mỏ than đồng bằng sông Hồng; tập trung các nguồn lực để luôn đảm bảo được vai trò là một trong những ngành công nghiệp chủ chốt của đất nước; dành nguồn lực thích đáng để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao…

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý tỉnh cần chú trọng nghiên cứu, đề xuất với Trung ương về thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng tổng hợp đặc biệt, lợi thế so sánh nổi trội, tạo bước đột phá của tỉnh để thúc đẩy phát triển vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ, tạo thế chủ động tham gia vào hành lang kinh tế ASEAN-Trung Quốc… Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh tập trung xây dựng tỉnh nhà thực sự là khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng – an ninh; kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng – an ninh với phát triển kinh tế; phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương nước bạn… Tỉnh Quảng Ninh cần huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; phát triển kinh tế nhanh, bền vững đi liền với bảo vệ môi trường, giữ gìn, tôn tạo, khai thác, phát huy hiệu quả các di sản – kỳ quan thế giới.

Chủ tịch nước cho rằng, triển vọng phát triển của tỉnh Quảng Ninh, của ngành Than trong những năm sắp tới là to lớn. Chủ tịch nước tin tưởng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm’, đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, cùng với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành Than sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của công nhân vùng Mỏ và ngành Than trong 80 năm qua. Qua đó xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác. Đồng thời xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp như lời dạy của Bác Hồ lúc sinh thời, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh và cán bộ, công nhân, lao động Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đồng thời, xin hứa với Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Thợ mỏ anh hùng; cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân lao động và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nguyện đoàn kết, ra sức thi đua, phát huy nội lực, lao động sáng tạo thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, xứng đáng với lòng mong muốn lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp”

Trước giờ Chủ tịch nước gặp mặt, Tập đoàn đã tổ chức cho toàn thể các đại biểu đi thăm quan Khu di tích Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Các đại biểu đều bày tỏ xúc động và phấn khởi, tạo nên bầu không khí đoàn kết gắn bó, tự hào giữa Tập đoàn, Tổng Công ty Đông Bắc và Tỉnh Quảng Ninh cùng đồng tâm hướng về ngày hội lớn nhất của Vùng mỏ 12/11 sắp tới.

                                                                                                                                                                                                                               Lưu Ký

 

Bài trướcKhánh thành tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu, Bí thư Đặc khu ủy đầu tiên của Khu mỏ Quảng Ninh
Bài tiếp theoHội nghị giao ban giữa lãnh đạo Tập đoàn với các đơn vị vùng miền Tây